Thiết kế app chuyên nghiệp 0938.136.444
×

Những điều cần biết về chuyển đổi số cho doanh nghiệp

1. Chuyển đổi số là gì ?

         Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động kinh doanh của một tổ chức hoặc doanh nghiệp, với mục tiêu chính là gia tăng             hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng và hơn nữa là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

          Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và thoải mái chấp nhận các thất bại.

2. Tại sao “Chuyển đổi số” lại quan trọng và mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp ?

Theo Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường lớn như Gartner, IDC... đều chỉ ra rằng chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp: từ điều hành quản lý đến nghiên cứu, kinh doanh…

Những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp đó là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên... những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Còn đối với các doanh nghiệp nhà nước, chuyển đổi số dùng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi trải nghiệm người dùng với các dịch vụ do nhà nước cung cấp, thay đổi quy trình nghiệp vụ, thay đổi mô hình và phương thức hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước.

Chuyển đổi số còn góp phần gia tăng năng suất lao động. Nghiên cứu của Microsoft cho thấy, năm 2017, tác động của chuyển đổi số tới tăng trưởng năng suất lao động ở vào khoảng 15%, đến năm 2020, con số này là 21%.

Nhìn chung, theo các chuyên gia phân tích và nghiên cứu thị trường thì 5 mục đích cuối cùng mà các doanh nghiệp chuyển đổi số hướng đến bao gồm: Tăng tốc độ ra thị trường; Tăng cường vị trí cạnh tranh trên thị trường; Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu; Tăng năng suất của nhân viên; Mở rộng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng

3. Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang áp dụng chuyển đổi số như thế nào ?

Tại Việt Nam, các mô hình chuyển đổi số cũng đang tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân và tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của xã hội. Tuy nhiên, họ cũng tạo ra những mâu thuẫn, thay đổi cơ bản với mô hình kinh doanh truyền thống. Thế mạnh công nghệ mới đang giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống.

Xu thế này tạo ra những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị các ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh của nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Tuy nhiện, hiện nay vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn đang được chèo lái một cách “bấp bênh”, chậm chạp. Chưa kể đến những doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ còn đang rất mơ hồ về khái niệm “chuyển đổi số”. Nguyên nhân chủ yếu là do không mạnh dạn trong việc thay đổi, lo sợ vấn đề chi phí, rủi ro trong việc áp dụng … Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ và xã hội, thì việc thực hiện chuyển đổi số là vấn đề sống còn của doanh nghiệp trong tương lai.

4. Những khó khăn khi áp dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp ?

Chuyển đổi số là một thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp bởi vì quá trình chuyển đổi này đòi hỏi những tư duy mới, luôn sẵn sàng phát triển và không ngại áp dụng những ý tưởng táo bạo. Ngoài ra, quá trình chuyển đổi số luôn đòi hỏi những thay đổi to lớn trong văn hóa doanh nghiệp và hệ thống nội bộ.

Các khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp của mình :

- Văn hóa chống thay đổi :

- Thiếu chia sẻ và hạn chế cộng tác

- Doanh nghiệp chưa sẵn sàng

- Năng lực thực tế chưa đáp ứng được

5. Dịch vụ cung cấp của Engma cho chuyển đổi số ?

Hiện nay Engma đang cung cấp các dịch vụ sau đây để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số :

  1. Tư vấn triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp :

 

 

      2. Thiết kế và lập trình ứng dụng (thương mại điện tử)

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho người đọc hiểu thêm về khái niệm về chuyển đổi số cũng như tầm quan trọng của nó trong sự phát triển của doanh nghiệp. Từ đó mạnh dạn từng bước áp dụng chuyển đổi số vào doanh nghiệp của mình.

Thông tin liên hệ:

  1. Địa chỉ: 220/1 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, Việt nam
  2. Tel: (0084) 2839977249  -  Fax: (0084) 2839977348
  3. Di động:
    (0084) 938136444 – Mr. Phong
  4. Email: info@engma.com.vn
  5. www.engma.com.vn
Aide entreprise